‘Những nét đan thanh’ – sách về đồ sứ men lam ký kiểu

0
6

Những nét đan thanh dày 319 trang giới thiệu 238 hình ảnh, đoạn thơ văn, điển tích trên đồ sứ ký kiểu Việt Nam thế kỷ 18-19. Mỗi trang sách là hình ảnh sắc nét từng loại đồ cổ kèm các lời dẫn giải của nhà nghiên cứu về những điển tích, thơ văn được thể hiện trên các món đồ này. Sách trình bày song ngữ Anh – Việt.

Bìa sách Những nét đan thanh.

Bìa sách “Những nét đan thanh”. Sách được tái bản 1.000 cuốn sau lần phát hành đầu tiên vào năm 2007.

Ấn phẩm là chọn lựa cho những ai yêu thích đồ cổ và muốn tìm hiểu về một nét đẹp mỹ thuật xưa. Không chỉ là một tác phẩm giải thích về hình ảnh trên đồ sứ, sách còn giúp người đọc hiểu thêm về những thú vui tao nhã, “di dưỡng tinh thần”, ví dụ nghệ thuật thưởng trà theo truyền thống Việt. “Cổ vật có thiên hình vạn trạng nhưng người Việt thường ưa thích sưu tầm đồ sứ men lam ký kiểu, đặc biệt là vật phẩm phục vụ thú uống trà. Trà cụ là một trong những loại hình cổ vật xuất hiện khá sớm với kiểu dáng và đề tài trang trí mỹ thuật, mang nhiều ý nghĩa, biểu tượng thú vị. Một bộ đồ trà đầy đủ gồm ấm, khay, chén tống để trên dĩa dầm và chén quân để trên dĩa bàn… Một bộ sưu tập dĩa trà thường phong phú, lưu giữ nhiều tư liệu văn học nghệ thuật, cung cấp nhiều chứng tích của những thời đại đã qua…”, sách viết.

* Ảnh: Vẻ đẹp của đồ sứ men lam ký kiểu

Như lời giới thiệu của tác giả, người đọc có thể giở sách ngẫu hứng ở bất kỳ trang nào, để trí tưởng tượng đưa mọi người vào cảnh giới thanh thoát của các thiền môn, ẩn sĩ. Tác phẩm Những nét đan thanh còn là tư liệu cho các nhà nghiên cứu Hán Nôm, nhà sử học… Một trong những đóng góp của tác phẩm là đưa nét văn hóa xưa đến gần hơn với giới trẻ.

>> Xem thêm:

Trần Đình Sơn trải lòng cùng ‘Những nét đan thanh’

Thanh Phương

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.