Sóng nhiệt đại dương đang trở nên phổ biến và kéo dài lâu hơn

0
16

Các đại dương trên thế giới đang rơi vào tình trạng nóng ngột ngạt. Trong một thế kỉ qua, sóng nhiệt đại dương đã trở nên phổ biến hơn và kéo dài lâu hơn. Theo báo các của các nhà nghiên cứu trên tờ Nature Communications ngày 10 tháng Tư, nghiên cứu mới cho thấy số ngày một năm khi một phần đại dương chịu đựng sóng nhiệt đã tăng 54% từ năm 1925 đến năm 2016.

Thông thường, các nhà khoa học xác định một cơn sóng nhiệt đại dương gồm ít nhất năm ngày liên tiếp nhiệt độ cao bất thường ở một vùng biển nhất định hoặc theo mùa. Nhiệt độ cao như vậy có thể gây chết các sinh vật biển như san hô, tảo bẹ và hàu, và có thể tàn phá các bãi cá và nghề nuôi trồng thủy sản.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm những sự kiện được ghi lại trong dữ liệu nhiệt độ mặt biển từ năm 1900, và dữ liệu vệ tinh từ năm 1982. Đội nghiên cứu cho hay, sóng nhiệt không chỉ trở nên phổ biến hơn trung bình 34%, chúng còn kéo dài hơn trung bình 17%.

Xu hướng này hầu hết bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu khiến nước bề mặt đại dương trở nên nóng hơn, chứ không phải các yếu tố khí hậu khí quyển-biển lớn, như sự nóng và lạnh theo chu kì của nước ở Thái Bình Dương gần xích đạo gọi là El Niño – Dao động Nam. Các nhà khoa học dự đoán sóng nhiệt địa dương sẽ càng xảy ra phổ biến hơn trong những thập kỉ tiếp theo.

Lộc Ninh (Theo Science News)

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.