Cấy thiết bị kỹ thuật số vào bộ não để tạo ra siêu chiến binh

0
105

Chương trình gây tranh cãi của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ này sẽ tạo ra phần mềm có thể tải trực tiếp lên não người để nâng cao khả năng của người, đồng thời cũng chữa các bệnh khiếm khuyết như mù màu, liệt và rối loạn ngôn ngữ.

Đơn vị thực hiện dự án này – Cơ quan Đặc trách Kế hoạch Nghiên cứu quốc phòng Cao cấp Hoa Kỳ (DARPA) – sẽ nghiên cứu vai trò của hệ thống thần kinh trong vận hành bộ não để giải mã cách thức nó xử lý các đầu vào cảm giác.

Sau đó, họ sẽ có thể tạo ra các công nghệ và thuật toán có thể dịch và tạo ra các tín hiệu trong não.

Một thông cáo từ DARPA cho biết, chương trình này – với tên gọi Thiết kế Hệ thống Cấu trúc Thần kinh (NESD) – nhằm phát triển một giao diện thần kinh cấy ghép có thể xử lý các tín hiệu cao cấp và tạo ra băng thông truyền dữ liệu giữa bộ não và các thiết bị điện tử”.

Con chip sẽ được cấy vào bộ não.

Con chip sẽ được cấy vào bộ não.

Thiết bị cấy ghép này sẽ hoạt động như một thiết bị phiên dịch, chuyển các thông tin truyền thông kỹ thuật số – chẳng hạn như mã nhị phân – thành ngôn ngữ điện hóa cho bộ não sử dụng.

Tuy nhiên, có rất nhiều trở ngại lớn cần phải vượt qua để đạt được mục tiêu này, trong đó có cả các trở ngại về “thần kinh học, sinh học tổng hợp, thiết bị điện tử năng lượng thấp, quang tử, đóng gói và sản xuất thiết bị y tế, kỹ thuật hệ thống và thử nghiệm lâm sàng”.

“Chương trình này sẽ làm tăng đáng kể khả năng nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thần kinh và tạo ra một nền tảng cho các liệu pháp mới”.

Trong số các ứng dụng tiềm năng của chương trình này, có một số thiết bị có thể bù đắp cho sự thiếu hụt thị lực hoặc thính giác bằng cách đưa âm thanh hoặc hình ảnh kỹ thuật số vào trong não bộ với độ phân giải và chất lượng trải nghiệm cao hơn rất nhiều so với công nghệ hiện tại”. Ông Phillip Alvelda – quản lý chương trình NESD – phát biểu “các hệ thống tương tác máy tính – bộ não tốt nhất hiện nay giống như hai siêu máy tính đang cố gắng nói chuyện với nhau thông qua một mô-đem 300 baud cũ kỹ. Bạn hãy thử tượng tưởng về các khả năng khi chúng ta nâng cấp công cụ để thực sự mở ra một kênh giao tiếp giữa bộ não con người và các thiết bị điện tử hiện đại”.

Anh Thư(Theo Express)

Nguồn: dantri.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.