Các thủ đoạn nhắn tin lừa đảo trên Facebook ngày càng tinh vi

0
16

Giả danh Facebook

Ngày 16-4, phóng viên nhận được phản ánh của một số người dùng Facebook Messenger về việc họ nhận được tin nhắn thông báo nhận được giải Nhất trong một sự kiện do Tập đoàn Facebook tổ chức trị giá là 1 chiếc xe máy Honda SH 150I và 1 phiếu quà tặng trị giá 200 triệu đồng… tiền mặt.

Đáng chú ý, trong nội dung tin nhắn, người gửi đã ghi đích danh tên người nhận cũng như giới tính của họ để bảo đảm độ tin cậy.

Người gửi đã thông báo người dùng nọ “mang mã số trúng thưởng là VN7979 may mắn được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên, xác nhận là tài khoản đã trúng thưởng.”

Sau đó, tin nhắn còn hướng dẫn người dùng truy cập vào website GiaiThang4. Com (viết liền nhau, không dấu) để đăng ký làm thủ tục hồ sơ nhận thưởng. Hoặc, người dùng vào Google gõ tìm kiếm “Giaithang4. Com” và chọn kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Thậm chí, người nhắn tin còn để lại số điện thoại “tổng đài” (08) 888 41… để liên hệ. Cùng lúc tin nhắn cũng đề nghị người dùng “không cung cấp mã dự thưởng này cho bất kỳ ai và sẽ không có ai từ Facebook yêu cầu cung cấp mã này.”

Thoạt nhìn, các ký tự trong nội dung tin nhắn nói trên dùng ký tự chữ hoa, thường bừa bãi. Dòng địa chỉ mang tên website không viết liền như thông thường.

Chúng tôi đã liên hệ với số điện thoại để lại trong tin nhắn và một giọng nam trả lời cứ vào website đăng ký là có thể nhận thưởng.

Một người dùng nhận được nội dung tin nhắn này cho biết, tin nhắn này được gửi từ một tài khoản có tên là “Thư gửi bạn”. Tuy nhiên, tài khoản này có hình ảnh đại diện của một người bạn và nội dung những tin nhắn của hai người trước thời điểm thông báo kia xuất hiện vẫn được giữ nguyên. Liên lạc với người từng sở hữu Facebook đó, chị nhận được thông tin đã từ lâu anh không truy cập…

Trao đổi với phóng viên, đại diện truyền thông của Facebook cho biết bản chất mạng xã hội này là nền tảng kết nối mọi người, để mọi người giao tiếp. Các chương trình khuyến mại là do các cơ quan tổ chức đưa ra chứ bản thân Facebook không đưa ra bất kỳ chương trình khuyến mại nào.

Phía Facebook đã đưa ra khuyến cáo nhằm giúp người dùng hạn chế spam và tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội này tại đây.

Hacker dùng “một mũi tên bắn hai đích”

Thực tế cho thấy, các chiêu trò lừa đảo qua mạng xã hội này không phải là hiếm. Tuy nhiên, việc người dùng nhẹ dạ và tin vào lời kẻ gian dẫn dễ đến việc tự tay “dâng” thông tin cho tin tặc. Phóng viên cũng từng chứng kiến có người dân ở vùng xa (đặc biệt là những người có tuổi) vẫn thường lầm tưởng thông tin này là đúng và có thể làm theo hướng dẫn.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, có nhiều trường hợp kẻ gian dùng chính những đường link trong tin nhắn để phát tán mã độc, virus vào máy tính của nạn nhân. Hoặc, từ việc khai báo thông tin, nạn nhân có thể bị kẻ gian dùng chính thông tin ấy để tiến hành các hoạt động lừa đảo sau này.

Ở trường hợp nói trên, chúng tôi đã liên hệ và được chuyên gia của Tập đoàn Công nghệ Bkav phân tích.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.